Kiến thức về điện thoại

Dạo này H cùng bạn Mập đi coi điện thoại nhiều . Mà với kiến thức nông cạn thì mù tịt khi nhìn vào các tính năng như hỗ trợ GPRS, HSCSD, EDGE và 3G . Nghe nói đến nhiều, thấy cũng nhiều nhưng chưa quan tâm đến nên “nó biết mình chứ mình không biết nó” (một phần là tình hình tài chính eo hẹp nên chưa có điều kiện dùng, đang dùng tạm “cục sắt” W200 thôi ). Sẵn lên mạng tìm hiểu, H viết bài này share thông tin cho những người chưa biết giống mình. Thông tin được chắt lọc để hiểu bản chất của các cụm từ “GPRS, HSCSD, EDGE và 3G” và vài thứ khác.

– GSM là gì?
Viết tắt của Global System Mobile Communication, hệ thống truyền thông di động toàn cầu. GSM là hệ thống điện thoại mạng lưới sử dụng kỹ thuật số.

– 1G, 2G, 3G là gì?
1G: Thế hệ đầu tiên của công nghệ điện thoại di động analog bao gồm: AMPS, TACS and NMT

2G: Thế hệ thứ hai của công nghệ điện thoại di động analog bao gồm: GSM, CDMA IS-95 and D-AMPS, IS-136. Các dịch vụ đơn giản của 2G là thoại và SMS.

2.5G: Sự nâng cấp của GSM bao gồm các công nghệ như là GPRS

3G: Thế hệ thứ ba của công nghệ điện thoại di động được phủ sóng bởi ITU IMT-2000

– Chuẩn mạng 3G có tốc độ cao, có thể truyền tải nhiều thông tin cùng lúc và có thể có thêm 1 số dịch vụ khác như TV, video, cuộc gọi video, mobile internet,…

~~> trước nghe 3G là nghĩ nó là cấp cao của mạng GSM, giờ mới biết 3G là chuẩn mạng của cả CDMA và GSM. Và trong tương lai chắc chắn sẽ có chuẩn 3.5G, 4G và hơn nữa.

– CDMA khác WCDMA như thế nào?
WCDMA (hay UMTS hoặc 3GSM, đây là những tên gọi khác nhau cho cùng một giải pháp) cũng dựa trên nền CDMA, nhưng phát triển theo mỗi carrier là 5MHz chứ không phải là 1.25MHz như CDMA2000 1X. Về Mobile Broadband Data theo hướng giải pháp của WCDMA thì các chuẩn HSDPA, HSUPA, HSPA+, v.v… là các bước tiếp theo, trong khi đối với CDMA2000 1X thì lại là EV-DO Rev. 0, A, B, C, v.v…

WCDMA thực sự là một dịch vụ vô tuyến băng thông rộng, sử dụng băng tần 5MHz để đạt được tốc độ dữ liệu lên tới 2Mbit/s. Hiện tại cả châu Âu và Nhật Bản đều đang thử nghiệm/triển khai WCDMA và công nghệ này đang tiến triển nhanh trên con đường thương mại hoá.

~~> Lên trang thegioididong.com coi con dế Nokia 6288 và Nokia E90 Communicator, thấy ghi UMTS và HSDPA
Băng tần UMTS/GSM 900/GSM 1800/GSM 1900
Băng tần
HSDPA / GSM 850 / GSM 900 / GSM 1800 / GSM 1900

chẳng biết là gì, “bây giờ em đã hiểu thuốc fugaca diệt trừ giun như thế nào”. Nhìn WCDMA cứ đinh ninh là giống CDMA, ai ngờ nó là nâng cấp của GSM .

– Chuẩn 3G của CDMA là EV-DO và hiện tại các phiên bản Rev. 0, Rev. A, Rev. B, Rev. C đều là các chuẩn 3G. 3 nhà cung cấp tại Việt Nam đang triển khai Rev. 0.

Chuẩn 3G của GSM: để đến 3G, GSM phải đi qua giai đoạn 2,5G. Nói chung, 2.5 G bao gồm một hoặc tất cả các công nghệ sau: HSCSD, GPRS, EDGE.

HSCSD (Dữ liệu chuyển mạch kênh tốc độ cao – High-Speed Circuit-Switched Data)

Là một loại kết cấu truyền dữ liệu cho điện thoại trên cơ sở GSM. Tốc độ lớn nhất của nó là 57.6 kbps.

HSCSD là phương thức đơn giản nhất để nâng cao tốc độ. Thay vì một khe thời gian, một trạm di động có thể sử dụng một số khe thời gian để kết nối dữ liệu. Trong các ứng dụng thương mại hiện nay, thông thường sử dụng tối đa 4 khe thời gian, một khe thời gian có thể sử dụng hoặc tốc độ 9,6kbit/s hoặc 14,4kbit/s. Đây là cách không tốn kém nhằm tăng dung lượng dữ liệu chỉ bằng cách nâng cấp phần mềm của mạng (dĩ nhiên là cả các máy tương thích HSCSD).

~~> Nhưng nhược điểm lớn nhất của nó là cách sử dụng tài nguyên vô tuyến. Bởi đây là hình thức chuyển mạch kênh, HSCSD chỉ định việc sử dụng các khe thời gian một cách liên tục, thậm chí ngay cả khi không có tín hiệu trên đường truyền.

GPRS (dịch vụ vô tuyến gói tổng hợp – General Packet Radio Service)

Tiếp theo là giải pháp GPRS và cũng là giải pháp được nhiều nhà cung cấp lựa chọn. Tốc độ lớn nhất của nó là 115,2kbit/s bằng việc dùng 8 khe thời gian.

Nó được quan tâm vì là hệ thống chuyển mạch gói, do đó nó không sử dụng tài nguyên vô tuyến một cách liên tục mà chỉ thực hiện khi có một cái gì đó để gửi đi. GPRS đặc biệt thích hợp với các ứng dụng phi thời gian thực như email, lướt Web.

~~> Triển khai hệ thống GPRS thì tốn kém hơn hệ thống HSCSD. Mạng này cần các thành
phần mới, cũng như cần sửa đổi các thành phần hiện có nhưng nó được xem là bước đi cần thiết để tiến tới tăng dung lượng, dịch vụ. Một mạng GSM mà không có khả năng GPRS sẽ không tồn tại lâu trong tương lai.

EDGE (tốc độ dữ liệu nâng cao cho sự phát triển GSM hay toàn cầu – Enhanced Data Rates for Global Evolution)

Tương tự như GPRS nhưng tốc độ nhanh hơn, tăng tốc độ dữ liệu lên tới 384kbit/s với 8 khe thời gian.

Thay vì 14,4kbit/s cho mỗi khe thời gian, EDGE đạt tới 48kbit/s cho một khe thời gian. Ý tưởng của EDGE là sử dụng một phương pháp điều chế mới được gọi là 8PSK.

~~> EDGE là một phương thức nâng cấp hấp dẫn đối với các mạng GSM vì nó chỉ yêu cầu một phần mềm nâng cấp trạm gốc. Nó không thay thế hay nói đúng hơn cùng tồn tại với phương pháp điều chế khóa dịch tối thiểu Gaussian (GMSK), được sử dụng trong GSM, nên các thuê bao có thể tiếp tục sử dụng máy di động cũ của mình nếu không cần được cung cấp chất lượng dịch vụ tốt hơn. Xét trên khía cạnh kỹ thuật, cũng cần giữ lại GMSK cũ vì 8PSK chỉ có hiệu quả ở vùng hẹp, với vùng rộng vẫn cần GMSK.

– Nếu EDGE được sử dụng cùng với GPRS thì sự kết hợp này được gọi là GPRS nâng cấp (EGPRS), còn sự kết hợp của EDGE và HSCSD được gọi là ECSD. Theo như trên thì mình chỉ cần con dế hỗ trợ EDGE và GPRS là ok rồi, HSCSD không cần thiết ~~>lúc trước coi tính năng của dế, cứ phải có đủ mới khoái hìhì

———————-
Vài cụm từ khác:

Số IMEI là gì?
Viết tắt của International Mobile Equipment Identity (mã nhận dạng quốc tế cho thiết bị di động), mã số quốc tế của từng điện thoại di động

SMS là gì?
Viết tắt của Short Message Service, loại tin nhắn ngắn dùng trong mạng điện thoại di động chỉ chứa được 160 chữ, rất phổ biến hiện nay.

EMS là gì?
Viết tắt từ Enhanced Message Service, cho phép gửi tin nhắn cùng các biểu tượng động vui nhộn.

MMS là gì?
Viết tắt từ Multimedia Message Service, dịch vụ tin nhắn đa phương tiện, cho phép gửi tin nhắn chứa âm thanh, hình ảnh và văn bản nữa.

Infrared data port (IrDA) là gì?
Cổng kết nối hồng ngoại. IrDA là viết tắt của Infrared Data Association, phương pháp truyền dữ liệu bằng tia hồng ngoại.

WAP là gì?

Viết tắt của Wireless Application Protocol, chuẩn kết nối không dây của điện thoại di động với INTERNET và các dịch vụ khác. Từ điện thoại cầm tay, bạn có thể duyệt web, khi các trang web được chuyển đổi bằng WML sang dạng thích hợp để hiển thị trên màn hình LCD với nhiều giới hạn của điện thoại.

Advertisements

2 phản hồi to “Kiến thức về điện thoại”

  1. money Says:

    so informative! cóc hiu gì het hixhix…

  2. v Mèo ú meo meo Says:

    dung vay! I’ll say. anyway, thanks a lot for your info. Dao nay, M cung dang tim hieu ve dtdd, co j nho ban H chi bao them hen, dng dinh mau ma chua bit cai nao tot ca, cong gia re nua chu. hehe. ma ne, may tam hinh bi mat la sao vay ? Sao ko thay H tra loi vay? Bo dinh lam lo ha ?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: