Bưởi Việt Nam – “pomelo” chứ không phải “grapefruit”

thông tin từ http://www1.thanhnien.com.vn/Ykien/2007/8/14/204926.tno

Thằng nào coi bài nì xong mà “đụng chạm” đến nick Bưởi của H là “biết tay” nhá!!!

Pomelo VIETNAM ( NAM ROI POMELO )
Pomelo VIETNAM ( NAM ROI POMELO )Grapefruit
Grapefruit

Bài viết của Báo Thanh Niên về bưởi trồng trong nước và loại bưởi nước ngoài được cho là gây ung thư rất chính xác. Không luận bàn về một nghiên cứu còn chưa hoàn chỉnh, tôi chỉ mạn phép được bổ sung thêm một vài ý để bà con mình phân biệt rõ ràng hơn hai loại “bưởi” này.

Tôi xin được dùng tên gọi khoa học để giúp bà con hiểu chính xác hơn.

Thứ nhất: Bưởi trồng trong nước có tên khoa học là Citrus maxima, tên thường gọi là Pomelo hoặc là Pummelo. Bưởi mà BBC News nêu có tên khoa học là Citrus paradisi, tên thường gọi là Grapefruit, có nhiều ở Israel, West Indies, Brazil và Mỹ. Loại Grapefruit này là dạng lai (hybrid) giữa Pomelo và Sweet Orange (cam ngọt màu vàng – có tên khoa học là Citrus sinensis).

Thứ hai: Loại Grapefruit – citrus paradisi không trồng được ở Việt Nam. Tuy nhiên có thể phân biệt bằng mắt rất dễ dàng: Trái nhỏ (đường kính khoảng 10-15 cm), nằm gọn trong lòng bàn tay, có hình cầu tròn, da trơn láng giống như quả cam, vỏ khi chín có màu vàng hoặc hồng, có mùi đặc trưng của bưởi. Phần vỏ trắng bên trong của Grapefruit rất mỏng, mỏng như phần trắng của vỏ cam (quả Pomelo của mình thì có phần trắng khá dày). Vị của Grapefruit từ rất chua đến ngọt nhạt và lúc nào cũng chát. Các múi của Grapefruit giống hệt múi cam, khó tách, rất ít hạt hoặc không có hạt.

Từ bé khi học tiếng Anh, tôi vẫn được dạy quả bưởi gọi là grapefruit. Thậm chí tôi cũng nghe các cô cậu hướng dẫn viên du lịch giới thiệu với khách nước ngoài về bưởi Năm Roi Việt Nam có tên gọi là “Grapefrui”. Khi tôi mời bạn bè ngoại quốc quả “bưởi Việt Nam” thì ai cũng tấm tắc rằng “đúng là parent của grapefruit”. Vậy có phải đúng lúc chăng chúng ta nên chỉnh sửa cách gọi ngay từ khi bắt đầu học tiếng Anh vỡ lòng để bạn bè khắp nơi không lúng túng và chúng ta cũng tự hào có giống bưởi hảo hạng: Bưởi Việt Nam có tên gọi là Pomelo (hay Pummelo).

Advertisements

4 phản hồi to “Bưởi Việt Nam – “pomelo” chứ không phải “grapefruit””

 1. Gingerylotus Says:

  Oh very useful!! Thank you very much^^

 2. v Mèo ú meo meo Says:

  trui ui, jo moi bit ban H cung ghe gom that. tim hieu ki ve minh ghe. hehhe. anyway, it’s good! happy day !!!!!!!!!!

 3. O.o°• Winnie[¥]•°o.O Says:

  H co bit Q thix an buoi co nao ko. Me Q luc nao cung mua buoi de o nha het. Mua mot lan den 12 trai de o gam giuong rui an tu tu. Bua cung nghe tin nay, lam so gan chet luon. Nhung ma van an. Tai mon khoai khau moa`.Ma dc biet la tui bo buoi cung gioi lam ah nha. ” Cai nay co hai nghia lan doa'” hihi. Ths for your info

 4. HOANG CUONG Says:

  buoi oi la buoi….kekekek

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: