Một ngày của Tổng thống Obama

Một ngày của Tổng thống Obama

(24h) – Mỗi buổi sáng sau khi đến làm việc ở Phòng Bầu dục Tổng thống Barack Obama nhận một gói nhỏ đựng mười lá thư. Đó là “mẫu vật” được lựa chọn từ khoảng 40 ngàn thư từ đủ loại, mà người Mỹ hàng ngày gửi đến Nhà Trắng…

Vô số lời khuyên của học sinh và giáo viên, những chủ doanh nghiệp nhỏ cũng như người thất nghiệp. Trong những giây phút rỗi rãi ngắn ngủi giữa các cuộc tiếp xúc thường nhật với các thành viên cao cấp của Phủ Tổng thống và Chính phủ, Obama tranh thủ ngồi xuống bàn làm việc và chọn một trong những lá thư đã chuyển đến tay ông.

Lá thư tiếp theo-trong dịp “xả hơi” sau đó. Thói quen này giúp Tổng thống “mạnh chân tiếp đất”. Nhờ những lá thư này, dù chỉ trong chốc lát, ông cũng có thể nhìn thấy, chuyện gì đang diễn ra bên ngoài hàng rào Nhà Trắng và đằng sau bức tường các điệp viên Lực lượng Cảnh sát đặc biệt (Secret Service). Trong thế giới thực-như bản thân Obama thỉnh thoảng vẫn nói.

Một ngày của Tổng thống Obama, Tin tức - Sự kiện,

Tổng thống Obama thường ở lại rất khuya tại phòng làm việc để đọc những lá thư mà người dân trên khắp đất nước gửi cho ông

Ngay sau những ngày làm việc đầu tiên trên cương vị Tổng thống, Obama đã ý thực được sự cần thiết phải duy trì mối quan hệ trực tiếp có thể với những công dân, mà bản thân lãnh đạo.

Tổng thống điều hành mọi công việc thông qua “sự phục vụ” của đội ngủ 25 trợ lý, 25 phó trợ lý và 50 trợ lý đặc biệt. Cả tập thể này họat động như cỗ máy khổng lồ phục vụ yêu cầu kiểm soát thông tin tiếp cận bàn làm việc của Tổng thống và ấn định lịch trình các buổi tiếp xúc hàng ngày và xuất hiện trước công chúng của Obama.

Những người chuyên theo dõi thư từ và hộp thư điện tử của Tổng thống có nhiệm vụ theo sát và chọn mười lá thư tiêu biểu nhất, để Obama đọc hàng ngày.

Hai trợ lý riêng gần như không bao giờ rời Tổng thống, dù chỉ nửa bước. Họ đưa áo khoác và chọn số điện thoại, để đưa cho Obama ông nghe sau khi đã nối máy.

Văn hóa chuyển giao một phần công việc như thế thống trị sinh họat Nhà Trắng đã nhiều chục năm, nhưng sự nổi tiếng khác thường của Obama còn đòi hỏi sự cần thiết hơn sự hiện diện của đủ loại “vệ sĩ” nhiều như vậy.

Là Tổng thống Mỹ gốc Phi đầu tiên nhận được vô số yêu cầu xin chữ ký, đề nghị phỏng vấn, giảng bài hay đơn giản xin ảnh kỷ niệm. Theo các trợ lý của Obama, chỉ ít hơn một trên một ngàn yêu cầu như thế xứng đáng được Tổng thống quan tâm.

Bước ra khỏi bốn bức tường

Như lời bạn bè và các cố vấn tổng thống, một số quy định sinh hoạt bất thành văn trong Nhà Trắng khiến ông phải bực tức. Để giành ghế Tổng thống, suốt 18 tháng Obama phải thực hiện chiến dịch vận động tranh cử hết sức mệt mỏi.

Cuối cùng khi đã vượt qua bậu cửa Nhà Trắng, Obama đã bắt đầu ao ước trốn chạy khỏi một số giới hạn níu kéo nếp sống tự do thoải mái của mình. Ông đã chỉ thị các cố vấn mỗi tuần phải tổ chức tối thiểu một chuyến đi ngắn ra khỏi thủ đô. Obama thường dùng bữa bên ngoài Nhà Trắng.

Tháng hai vừa rồi, lần đầu tiên ông cùng gia đình đã ghé thăm nhà nghỉ Tổng thống ở Camp David (bang Maryland). Dành một ngày nghỉ cuối tuần vui thú cùng bạn bè cũ ở Chicago.

Ông cũng đến xem trận đấu bóng rổ tại Nhà thi đấu Virizon Center nổi tiếng. Cũng trong tháng hai, lần này cùng phụ nhân Michelle, Obama rời Nhà Trắng một lúc, để thăm các cháu học sinh lớp hai một trường tiểu học địa phương.

Đơn giản chúng tôi đã mệt mỏi vì Nhà Trắng-Obama lý giải.-Chúng tôi đã thoát khỏi Phủ Tổng thống! Họ đã cho phép chúng tôi ra khỏi nhà!-đệ nhất phu nhân sung sướng đã nhớ lại trong bài trả lời phỏng vấn.

Những người tiền nhiệm của Obama-sau thời gian dài sự nghiệp trong đời sống công cộng-đã dọn đến Nhà Trắng trực tiếp từ các dinh thư Thống đốc bang.

Riêng Obama là chính sách khá mới mẻ, đã quen với sự tự do cá nhân và riêng tư. Mới vài tháng trước ngày đăng quang Tổng thống, Obama còn có thể gửi thư điện tử cho bạn bè vào lúc hai giờ sáng. Ông tán chuyện gẫu trong những không gian bất kỳ, nơi tiếp xúc với mọi người. Ông dạo bộ trong trung tâm bầu cử, dừng chân trong các phòng làm việc của nhân viên.

Bây giờ phần lớn thời gian ông hiện diện tại Phòng Bầu dục, nơi đội “vệ sĩ” Tổng thống giám sát qua “lỗ ổ khóa”, xem liệu ngày làm việc của thượng cấp có diễn ra đúng với lịch trình đã định.

Mọi người không ý thức được, thế nào là bị giam cầm trong bốn bức tường có thời được đặt tên là Nhà Trắng. Obama không muốn cho phép tự giam mình trong tháp ngà.

Ông cho rằng, người tiền nhiệm của mình đã bị rơi vào tình trạng như thế. Obama biết rõ, trong tình huống như thế con người dễ trở thành tù nhân của tình thế và bị cắt đứt hoàn toàn mối quan hệ với thực tại-nữ nghị sĩ Quốc hội Holmes Norton, nhân vật đã nói chuyện với Obama về cuộc sống mới của ông với vai trò Tổng thống, nhận xét.

Một ngày của Tổng thống Obama, Tin tức - Sự kiện,

Một phần công việc của nhân vật nắm trong tay quyền lực lớn như vậy uỷ quyền vào tay người khác-đó là sự trớ trêu lớn của Tổng thống Mỹ. Obama xuất hiện ở cánh tây Nhà Trắng mỗi buổi sáng vào lúc vài ba phút sau tám giờ.

Khá lâu trước đó tập thể những cố vấn thân cận nhất của Tổng thống đã ấn định toàn bộ lịch trình làm việc trong ngày của thượng cấp. Chính họ quyết định, tổng thống sẽ đọc những tài liệu nào, bấm máy điện thoại đến lãnh tụ ngoại quốc nào và sẽ tham gia vào những cuộc tiếp xúc nào.

Thời gian của Tổng thống là hàng hóa quý nhất trong Nhà Trắng, nó được canh giữ không khác gì báu vật vô giá. Các thành viên nhân sự thuộc các cấp bậc khác nhau đảm nhiệm vai trò sĩ quan liên lạc giữa Tổng thống và các thành viên Chính phủ, các Thống đốc bang, các nghị sĩ và Thượng nghị sĩ Quốc hội.

Đã vĩnh viễn trôi vào dĩ vãng thời, khi bạn bè của Obama có thể gọi điện bất cứ lúc nào với yêu cầu, dù chỉ đọc diễn văn khai mạc cuộc chiêu đãi. Bây giờ mọi đề nghị kiểu như vậy đều phải qua tay các quan chức thuộc bộ phận quản lý lịch trình nguyên thủ quốc gia. Họ lựa chọn những gì được coi là đáng quan tâm nhất và chỉ đệ trình Tổng thống, sau khi đã tham khảo ý kiến các cố vấn.

Đã không ai còn nhớ, khi nào Tổng thống và tác giả những bài diễn văn của ông có thể gặp nhau một cách bình thản, đánh dấu những lưu ý trên bản thảo và tranh luận không có hồi kết về từng chi tiết cho bài diễn văn.

Bây giờ mọi tờ giấy trước khi đến được tay Tổng thống, đều bắt buộc phải trải qua “màng lọc” của Phòng thư ký Nhà Trắng. Nó sẽ được chuyển đến những thành viên khác của bộ phân liên quan và lấy ý kiến sau đó mới quyết định, khi nào gửi tài liệu đó cho Obama.

Mục tiêu của tôi là tổng thống có thể tận dụng tối đa thời gian của mình. Chúng tôi buộc phải biết chắc chắn rằng, những gì tôi gửi tới tay Tổng thống, đều là những thứ ông thực sự mong muốn vào thời điểm đó. Chúng tôi muốn giúp Tổng thống làm việc hiệu quả nhất có thể-bà Lisa Brown, Trưởng Phòng thư ký kiêm trợ lý Tổng thống phát biểu.

Nhân danh cũng tính hiệu quả này tập thể các quan chức cao cấp trình diện tại Nhà Trắng trước bẩy giờ sáng hàng ngày và bắt đầu lên kế hoạch lịch trình làm việc của Tổng thống.

Nhóm nhỏ các cố vấn thân cận nhất gặp mặt vào lúc 7 giờ 30. Trong số đó có sếp nhân sự Nhà Trắng Rahm Emanuel, cố vấn chính về chính trị David Axelrod, Pete Rouse-nhân vật có thời giống Axelrod, là kiến trúc sư chính chiến dịch tranh cư của Obama và Alyssa Mastromonaco, cố vấn đảm trách xác định thời gian biểu Tổng thống.

Không đầy một giờ sau tại Phòng Roosevelt nằm ngay cạnh Phòng Bầu dục sẽ diễn ra cuộc họp giao ban 20 phút của các sếp phụ trách 30 bộ phận của Nhà Trắng.

Mỗi người thông báo tin tức vắn tắt về chủ đề những việc thời sự nhất thuộc phận sự của bộ phận mình. Ram Emanuel thông báo cho họ những gì quan trọng nhất trong ngày.

Các thành viên cao cấp thuộc bộ máy nhân sự chịu trách nhiệm về những công việc như lập kế hoạch các chuyến đi của Tổng thống hay các cuộc tiếp xúc của Tổng thống với Quốc hội và các cử tri, gần như sẽ cộng tác duy nhất với Emanuel. Như lời kể của một số trưởng bộ phận, kể từ ngày Tổng thống nhậm chức đến hết tháng ba, họ chỉ nhìn thấy Obama một hoặc hai lần.

Những bài tập buổi sáng

Tổng thống ăn sáng cùng hai con gái. Tiếp theo có bài tập thể lực ngắn tại Phòng thể dục nhỏ đặt trên tầng ba. Mãi sau thủ tục này Obama mới tới Phòng Bầu dục để thực hiện hàng loạt cuộc tiếp xúc buổi sáng.

Nghe báo cáo của các quan chức đảm trách an ninh quốc gia, và sau đó-báo cáo của ngành kinh tế. Gặp gỡ nhóm viết diễn văn và kiểm tra bài viết đã sửa.

Tất cả những cuộc gặp này đóng vai trò nền móng công việc mỗi buổi sáng. Mỗi cuộc kéo dài từ 15 đến 45 phút. Chính xác đúng 10 giờ Obama gặp mặt những cố vấn quan trọng nhất của mình.

Khoảng 11 giờ thường diễn ra các cuộc tiếp xúc với công chúng. Tiếp theo tại Phòng Bầu dục Tổng thống ăn trưa cùng một trong số cố vấn thân cận nhất.

Tối thiểu mỗi tuần một lần Obama cũng gặp phó Tổng thống Joe Biden tại bữa ăn như vậy. Buổi chiều, ngay khi có thể, Tổng thống thích làm việc gì đó bên ngoài Nhà Trắng.

Ông có thể gặp gỡ các thành viên Chính phủ. Đã tâm sự với bạn bè rằng, ông hy vọng có thể duy trì lịch trình vài ba tuần ghé thăm Chicago (thành phố quê hương) một lần.-Ông là con người năng động-phát ngôn viên báo chí của Tổng thống Robert Gibbs nhận xét.

Khi chúng tôi bắt đầu quản lý Nhà Trắng, Tổng thống tuyên bố với chúng tôi rằng, ông không thích sự rỗng tuếch cũng như sự bừa bãi. Tổng thống yêu cầu sự tập trung vào những công việc cụ thể, bởi ông không chấp nhận lãng phí thời gian-Alyssa Mastromonaco kể lại.

Bản thân bà cũng cố gắng lên kế hoạch để các cuộc tiếp xúc của tổng thống chỉ giới hạn trong phạm vi 30 hoặc 45 phút. Bởi lẽ Obama buộc phải có giay phút thư giãn.-Đó là thời gian ngồi yên tĩnh bên bàn làm việc-như bản thân Obama nói. Khi ấy Tổng thống trả lời điện thoại, đọc tài liệu và thư của các cử tri. Thường ông ăn bữa tối cùng gia đình.

Obama đã xác định những giới hạn của chính mình. Một nhóm 92 người làm việc cả ngày phục vụ gia đình Tổng thống. Sáu nhân viên chăm sóc nhà cửa, ba thợ làm vườn và bảo quản hoa tươi, chuyên gia chiếu sáng, nữ thợ may…Mặc dù vậy gia đình vẫn duy trì nếp sinh họat riêng.

Hai cô con gái-Malia 10 tuổi và Sasha 7 tuổi-vẫn sử dụng đồng hồ báo thức để dậy buổi sáng. Bản thân chúng cũng vậy bất chấp sự hiện diện của cả đội quân các nữ nhân viên phục vụ phòng và các nữ nhân viên tạp vụ vẫn tự trải giường và lau dọn phòng ở. Chúng cũng hay ăn vặt tùy thuộc vào tài chế biến của thợ làm bánh ngọt mới.

Các thành viên trẻ đội ngũ nhân viên phục vụ nói rằng, Tổng thống thích tán chuyện gẫu với họ về chủ đề, họ làm gì các buổi tối ngày nghỉ cuối tuần và về những mối tình mới của họ.

Một chủ nhật nọ, đúng ngày diễn ra trận chung kết giải các đội mạnh bóng đá Mỹ, Tổng thống đã mời vài chục người đến dự bữa tiệc nhỏ. Tổng thống lập tức thông báo với thực khách hai nguyên tắc: không nói chuyện chính trị và không chụp ảnh lưu niệm.

Trái lại Tổng thống cho phép thợ ảnh riêng của mình hành nghề thoải mái trong lúc bản thân trò chuyện với mọi người. Sau đó tất cả đều nhận được ảnh qua đường thư điện tử. Một trong số nghị sĩ giải thích rằng Obama muốn cảm thấy là thành viên của nhóm, chứ không phải nhân vật xa lạ.

Tuy nhiên trước hết bao giờ các vị khách cũng phải cung cấp cho nhân viên an ninh số thẻ bảo hiểm xã hôi, địa chỉ và ngày tháng năm sinh của mình. Tất cả những thông tin đó đều được kiểm tra hết sức kỹ lưỡng.

Bản thân Obama thỉnh thoảng cũng phải xin lỗi khách quý vì thủ tục như thế. Sau ngày thắng cử, Obama đã cho bạn thân số điện thoại di động mới của mình, song không quên đề nghị, chỉ cho mình và chỉ gọi vào những trường hợp thực sự cần thiết.

Bữa tối cùng gia đình

Trong thời gian vận động tranh cử Obama hứa, trường hợp thắng cử, để tránh xa rời cuộc sống, bản thân sẽ cố gắng thường xuyên đi thực tế đến khắp các vùng đất nước.

Trong tháng hai ông đã thực hiện được nỗ lực đầu tiên nhằm mục tiêu cứu vãn nền kinh tế. Tổng thống đã lần lượt đặt chân đến các bang; Illinois, Colorado, Arizona và Florida. Đã viếng thăm Canada. Nghỉ vài giờ ở Camp David.

Không vị nào trong số năm tổng thống tiền nhiệm thâm nhập thực tế tích cực như thế ngay trong tháng đầu tiên nhậm chức. Trong tháng đầu tiên trị vì của mình Reagan chỉ rời Nhà Trắng duy nhất hai lần-đến Camp David.

Bush bố chỉ rời một ngày đến New Hampshire. Bush con đi nghỉ hai ngày ở bờ biển phía Đông. Trong tháng đầu nhiệm kỳ tổng thống, Bill Clinton thực hiện chuyến công du ba ngày mệt mỏi đến California và các bang miền Tây.

Nhưng cũng không ai trong số họ cùng lúc phải đối phó với hai cuộc chiến tranh-ở Irắc và Apganistan-cùng cơn suy thoái kinh tế tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại khủng hoảng những năm 30, thế kỷ XX.

Các cố vấn của Obama khẳng định rằng, vì các nguyên nhân cả chính trị cũng như tâm lý, mỗi tuần Tổng thống vẫn sẽ phải bước lên khoang máy bay chuyên cơ một lần. Với duy nhất một điều kiện-cùng ngày phải trở về bữa ăn tối với gia đình. Tuy nhiên cuộc trốn chạy khỏi nếp sống nghiêm khắc của Nhà Trắng không thể kéo dài.

Một ngày của Tổng thống Obama, Tin tức - Sự kiện,

Với Obama, gia đình vô cùng quan trọng nên dù bận rộn, ông vẫn cố gắng về ăn tối cùng vợ con mỗi ngày

Trong lúc Tổng thống phấn chấn với bữa ăn tối cùng vợ và hai cô con gái, bộ máy chuyên môn làm việc hết công suất. Ba thành viên nhóm cố vấn đã chuẩn bị cho ông bản báo cáo tóm tắt về những vấn đề thời sự trong ngày. Tiếp theo là tập hợp chọn lọc các tài liệu, ghi chép nghiệp vụ và các bài viết dẫn dắt Obama vào ngày làm việc tiếp theo.

Barack Obama ăn xong bữa tối cùng gia đình. Quan chức nào đó trong Văn phòng Tổng thống mang đến cặp tài liệu đến phòng ngủ của sếp. Đối với Tổng thống đó là dấu hiệu: đã hết bộ phận ưa thích của một ngày. Đã đến lúc quay về với thực tại mới. Ông thường đọc tài liệu đến đêm khuya. Không hiếm ngày đến một giờ sáng.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: